Hướng dẫn cài đặt và cấu hình Eclipse để lập trình C/C++   Leave a comment

Giới thiệu một chút về Eclipse:

Ngay từ khi bạn chạy Eclipse bạn sẽ nhận được một thông điệp như sau: The Eclipse Platform is a kind of universal tool platform – an open extensible IDE for anything and nothing in particular.

Điều trên có nghĩa là: Eclipse Platform là một loại tool Platform – một open IDE cho mọi thứ và không riêng thứ nào.

Theo Dr, Eclipse là một công cụ hoàn hảo, mạnh mẽ, và có thể chạy ở bấy cứ nơi nào (anywhere). Nó có rất nhiều plugin hữu ích cho việc phát triển một ứng dụng lớn, có thể nói là nó hỗ trợ và làm cho công việc của bạn trở lên nhanh chóng đến từng chi tiết nhỏ nhất. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều các lập trình viên chuyên nghệp sử dụng và họ cũng khuyên bạn sử dụng và phát triển nó. Có rất nhiều công ty lớn tham gia phát triển Eclipse như IBM, SUN, Apache Software, … bạn cũng có thể tìm thấy nhiều tài liệu hướng dẫn trên các trang web của các công ty này. Nếu bạn đã từng sử dụng chắc chắn bạn sẽ cảm thấy nó thật thú vị và hữu ích biết chừng nào, và còn thú vị hơn là “Nó hoàn toàn miễn phí”

Eclipse có thể sử dụng để lập trình cho rất nhiều ngôn ngữ, chẳng hạn như Java, PHP, C/C++, Ruby, Python, HTML, Javascript, …. Thật thú vị phải không?

Và ngay sau đây chúng ta sẽ bắt đầu cài đặt và cấu hình để nó có thể giúp bạn trong việc lập trình C/C++ và phát triển một dự án C/C++:

Cài đặt:

Đầu tiên bạn cần phải tải nó về từ Eclipse Downloads. Tại đây bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn thoải mái cho bạn. Ngay sau đây Dr chỉ giới thiệu chủ yếu cho việc lập trình C/C++ và phát triển ứng dụng C/C++ trên nền Windows. Với điều đó bạn sẽ có 2 sự lựa chọn:
1. Tải bản Eclipse IDE for C/C++ Developers
2. Tải bản Eclipse Classic 3.4, sau đó bạn cần phải cài các plugin cần thiết cho nó, như là Eclipse Platform, SDK, C/C++ Deployment, ….

Do thời gian có hạn nên Dr chỉ giúp các bạn có thể viết, conpiling, debug một ứng dụng C/C++, hi vọng các bạn sẽ bổ sung tiếp. Nhưng cũng nói trước là bạn cũng cần phải có một máy tính có cấu hình máy tương đối để có thể run nó một cách hiệu quả.

Sau đây là các bước tiếp theo.

Sau khi bạn tải Eclipse IDE for C/C++ Developers về, chỉ cần giải nén vào một thư mục nào đó mà bạn thích và chạy file eclipse.exe là bạn đã có ngay một IDE tuyệt vời và hoàn hảo. Nhưng chưa đủ, cần phải làm thêm các bước sau:

– Bạn cần thiết phải cài đặt MinGW tại địa chỉ Browse MinGW – Minimalist GNU for Windows Files on SourceForge.net, Nó là một C/C++ compiler mã nguồn mở cho Windows Paltform
– Bạn cần tải gdb debugger, sau đó giải nén và đặt nó vào một thư mục nào đó, cái này cần thiết cho quá trình debug của bạn.

Chỉ cần như vậy thôi, và bây giờ bạn có thể bắt đầu vết code C/C++ cho mình. Nó có thể tự động hoàn chỉnh code của bạn, có khả năng tự động sinh mã, có một công cụ refactor thực sự hiệu quả, và tất nhiên là còn nhiều tính năng hữu ích nữa đó, nhớ tìm hiểu trước khi bắt đầu nhé.

Nếu bạn làm việc với đông người, nhớ rằng bạn cần phải nghiên cứu một vài thứ như là: Subversive (for SVN Client), Topcased, MyLyn (for Bugzilla), … nhé. Nó mới thực sự là phát triển ứng dụng C/C++.

Đừng quên cảm ơn Dr bằng cách giới thiệu bạn bè ghé thăm cộng đồng C Việt nhé, Dr sẽ có nhiều bài viết hấp dẫn tiếp theo nữa, nó chắc chắn sẽ hữu ích cho việc phát triển một ứng dụng khổng lồ với C/C++.

Chúc các bạn thành công!

From: laptrinhviet.com

Advertisements

Posted June 26, 2010 by ngththien in Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: